Cách viết trình độ học vấn bằng tiếng Anh: Cưa đổ nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Những yếu tố về học vấn như xuất thân từ một ngôi trường danh tiếng, bằng cấp chuyên môn loại khá giỏi, điểm trung bình tích lũy cao ngất hay bất kỳ giải thưởng đặc biệt nào sẽ chỉ là thế mạnh nếu bạn biết cách sắp xếp chúng hợp lý. Ngược lại, trong trường hợp những điều kiện học tập và trình độ của bạn chỉ ở mức “thường thường bậc trung” nhưng lại có cách viết khéo léo và phù hợp yêu cầu thì bạn dễ dàng nắm được cơ hội bước vào vòng phỏng vấn.

Vậy đâu là cách viết trình độ học vấn bằng tiếng Anh thuyết phục nhà tuyển dụng? Mời bạn đọc cùng Edu2Review điểm qua bài viết sau đây để bỏ túi bí kíp trình bày phần này trong CV của mình nhé!

Nên đặt phần học vấn ở đâu trên CV?

Những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường thường có xu hướng để phần học vấn lên hàng đầu của CV hoặc xếp cùng một hàng với phần kinh nghiệm làm việc vì họ chưa có nhiều điều kiện va chạm thực tế.
Tuy nhiên, nếu bạn đã ra trường một vài năm, bạn nên chuyển phần học vấn về phía dưới của CV. Vì đây là lúc bạn thuyết phục nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm làm việc chứ không phải dựa vào nền tảng giáo dục của mình.

Hướng dẫn viết CV bằng tiếng Anh (Nguồn: YouTube – Ms Hoa Giao tiếp)

Những điều không thể thiếu trong phần học vấn

Thông tin cần thiết để đưa vào phần học vấn là bằng cấp (the degree you obtained) và tên trường bạn đã theo học (name of your schools). Nếu bạn theo học tại một ngôi trường danh tiếng và có trình độ chuyên môn liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển thì đây càng là vũ khí lợi hại không thể bỏ lỡ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn bao gồm năm tốt nghiệp (graduation year), chuyên ngành (your field of study), điểm trung bình (GPA) và các thông tin khác về giải thưởng, danh hiệu, chứng chỉ hay chứng nhận bạn đạt được (honors or academic recognition, coursework, activities or other achievements obtained during your education).

Những điều không thể thiếu trong phần học vấn

Những điều không thể thiếu trong phần học vấn

Phần điểm trung bình (GPA) chỉ thực sự hữu ích khi bạn vẫn còn đang ngồi trên giảng đường hoặc vừa tốt nghiệp đại học từ 1 đến 2 năm. Bên cạnh đó, Edu2Review có một lời khuyên rằng bạn chỉ nên ghi điểm số vào nếu bạn có học lực khá giỏi (từ 3.0 trở lên). Ngược lại, nếu điểm số của bạn không tốt thì hãy thay thế nó bằng những thành tích khác như một giải thưởng hay danh hiệu nào đó.

Ngoài ra, bạn có thể thêm vào tên các câu lạc bộ ngoại khóa, các nhóm từ thiện hoặc các tổ chức mà bạn đã tham gia, hoạt động hoặc những chứng chỉ từ các khóa học phát triển kỹ năng nghiệp vụ. Tuy nhiên, không phải bạn phải ghi tất cả những yếu tố trên đây vào CV của mình. Bạn cần phải chọn lọc thông tin phù hợp với yêu cầu vị trí mà bạn ứng tuyển và sắp xếp chúng một cách hợp lý.

Chỉ nên ghi điểm số vào nếu bạn có học lực khá giỏi

Chỉ nên ghi điểm số vào nếu bạn có học lực khá giỏi

Ví dụ:

Ho Chi Minh City University of Economics, 2016-2019

Bachelor of Business English, (GPA: 3.4)

Business Administration Certificate

Trong ví dụ trên, ứng viên là sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM niên khóa 2016-2019, bạn ấy có bằng Cử nhân tiếng Anh thương mại với điểm trung bình 3.4 và chứng chỉ Quản trị kinh doanh.

Những điều cần lưu ý khi viết phần học vấn

Sau đây là một vài điều bất thành văn cần ghi nhớ khi trình bày phần học vấn trong CV:

  • Nói sự thật: Nhà tuyển dụng dễ dàng xác nhận thông tin của bạn có đúng hay không. Vì họ có kinh nghiệm và mọi điều bạn cung cấp có thể kiểm tra thông qua bảng điểm của bạn. Do đó, hãy trung thực.
  • Sắp xếp các mốc thời gian hợp lý: Nếu bạn học nhiều trường với các học hàm, học vị thì những mốc thời gian này bạn cần xếp theo trình tự giảm dần, bắt đầu từ bằng cấp tại thời điểm gần nhất.

Ví dụ:

Ho Chi Minh City University of Economics, 2016-2018

Master’s of Business Administration (MBA)

Ho Chi Minh City University of Technology and Education, 2012-2016

Bachelor’s of Accountancy

Sắp xếp bắt đầu từ bằng cấp tại thời điểm gần nhất

Sắp xếp bắt đầu từ bằng cấp tại thời điểm gần nhất

Với bài viết này, Edu2Review hy vọng có thể cung cấp cho bạn đọc những điều hữu ích về cách viết trình độ học vấn bằng tiếng Anh. Chúc các bạn có CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và đảm bảo một cuộc phỏng vấn thành công!

Mai Trâm (Tổng hợp)

Nguồn hình ảnh: Pexels


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *