Cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung đối với nhà giáo

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê! Tôi hiện là kế toán tại trường Mầm non A, huyện B tỉnh C. Khi cơ quan BHXH huyện đối chiếu với đơn vị tôi thì tôi thấy hệ số phụ cấp thâm niên nghề của cô giáo phó hiệu trưởng tăng so với hệ số tôi tính

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê! Tôi hiện là kế toán tại trường Mầm non A, huyện B tỉnh C. Khi cơ quan BHXH huyện đối chiếu với đơn vị tôi thì tôi thấy hệ số phụ cấp thâm niên nghề của cô giáo phó hiệu trưởng tăng so với hệ số tôi tính trên bảng lương và quyết định của Phòng Nội vụ huyện B. Khi tôi hỏi thì BHXH trả lời “đơn vị phải tính theo công thức: Hệ số phụ cấp thâm niên vượt khung = (Hệ số lương + Phụ cấp chức vụ) x % Thâm niên vượt khung. Đây là công thức của BHXH Việt Nam viết trên phần mềm của ngành họ, áp dụng cho mọi cơ quan, tổ chức trên toàn quốc thì không thể họ tính sai, chỉ có đơn vị tính sai”. Cụ thể, tôi tính cho cô phó hiệu trưởng là: 4,98 x 6% = 0,2988; BHXH tính: (4,98 + 0,35) x 6% = 0,3198. Xin lưu ý là công thức tính hệ số Phụ cấp thâm niên vượt khung này tôi được cấp trên chỉ và toàn huyện của tôi đều tính như vậy. Tôi liên hệ phòng Tài chính, phòng Giáo dục, phòng Nội vụ thì họ đều nói hồi nào giờ chỉ tính hệ số lương, không tính phụ cấp chức vụ và kêu tôi nghiên cứu Thông tư 04/2005/TT-BNV ngày 05/01/2005 của Bộ Nội vụ để biết rõ. Tôi tính sai hay BHXH tính sai? .

Xin chân thành cảm ơn công ty Luật Minh Khuê!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung đối với nhà giáo

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 04/2005/TT-BNV 

>&gt Xem thêm:  Thẻ tín dụng là gì ? Thẻ ngân hàng là gì ? Thẻ rút tiền, Thẻ tài sản, Thẻ kết hợp thương hiệu là gì ?

Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo 

Thông tư liên tịch  68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 54/2011 

Thông tư liên tịch 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH sửa đổi  bổ sung thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH 

2. Luật sư tư vấn:

* Theo điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên:

1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên
Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.
2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên
a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục.
b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.
3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên
a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu”.

Căn cứ quy định tại Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn tại điểm a, điểm đ Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch  68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH, thì thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên của nhà giáo là thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc tại cơ sở giáo dục công lập, thời gian này không bao gồm thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu; thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về BHXH.

Đối chiếu trong trường hợp của bạn, hiệu trưởng nơi bạn làm việc thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên hàng tháng. Tại  có quy định Thông tư 04/2005/TT-BNV “2. Cách chi trả phụ cấp:Phụ cấp thâm niên vượt khung được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng của cán bộ, công chức, viên chức và được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.” Như vậy thì có thể thấy trong quá trình tính hệ số lương vượt khung cần phải kết hợp với hệ số lương theo ngạch,hệ số phụ cấp chức vụ,thâm niên vượt khung và mức lương tối thiểu…Tuy nhiên căn cứ thông tin bạn cung cấp  thì tại huyện của bạn chỉ tính hệ số lương, không tính phụ cấp chức vụ là sai với quy định tại Thông tư 04/2005/TT-BNV 

* Về mức hưởng phục cấp thâm niên được quy định tại điều 3 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ 

“Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

3. Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng

>&gt Xem thêm:  Bảo lãnh là gì ? Bảo lãnh cứu nguy là gì ? Thỏa thuận, bảo lãnh là gì ?

Mức tiền phụ cấp thâm niên

  =

Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng

  x

Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ

  x

Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng

 

Mức tiền phụ cấp thâm niên = Hệ số lương theo gạch, bậc cộng hẹ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt (khung nếu có) hiện hưởng  x  Mức lương tối thiểu chung do chính phủ quy định thừng thời kỳ   x Mức phụ cấp thâm niên được hưởng.

 Như vậy, bạn có thể áp dụng công thức như trên để có thể tính toán  mức hưởng phụ cấp cho phù hợp và đảm bảo công bằng cho các giáo viên khác .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động – Công ty luật Minh KHuê 

>&gt Xem thêm:  Những lưu ý khi tiến hành việc kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự ?

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *