Cách học tiếng Anh nhanh nhất qua việc đọc sách ngoại văn, bạn đã biết chưa?

Sách từ lâu đã trở thành kho tàng tư liệu quý giá và là trợ thủ đắc lực cho việc khám phá những tri thức mới. Hiển nhiên, sách cũng giúp ích khá nhiều trong quá trình trau dồi khả năng Anh ngữ. Vậy làm sao để tận dụng sách như một cách học tiếng Anh nhanh nhất?

Tạo thói quen đọc sách

Việc dành thời gian đọc sách mỗi ngày sẽ vô cùng dễ dàng cho những ai có niềm đam mê sách báo. Tuy nhiên, điều này dường như là không thể đối với những bạn “ngán chữ”. Vậy làm thế nào để khắc phục?

Trước khi tạo lập một thói quen mới, điều đầu tiên bạn phải có đó là sự kiên trì. Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc đọc, sau vài tháng biết đâu bạn sẽ yêu sách từ lúc nào mà không hay. Khi đó, bạn có thể tìm đến những quyển sách tiếng Anh để trau dồi thêm vốn từ của mình.

“Sách là giấc mơ mà bạn có thể nắm giữ trong lòng bàn tay” (Nguồn: adventistcluj)

Chọn đúng sách để đọc

Việc chọn sách để đọc cũng rất quan trọng. Nếu như ép bản thân đọc một quyển sách không phù hợp, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản. Vậy làm thế nào để có thể chọn một quyển sách khiến bạn dễ dàng tiếp thu được kiến thức mới mà không lo bị nhụt chí?

Hãy tự hỏi bản thân hai điều sau đây:

Một quyển sách hợp “gu” sẽ khiến bạn hoàn toàn “chìm đắm” vào nó.

Có rất nhiều thể loại khác nhau để bạn có thể lựa chọn như cổ tích, du kí, tự truyện, trinh thám… hay các đầu sách chuyên ngành về kinh doanh, marketing, tâm lý học… Nếu bạn mới làm quen với sách ngoại văn thì có thể tham khảo một vài quyển tiểu thuyết Young Adults như To all the boys I’ve loved before, Eleanor & Park, Wonder, Fangirl…

Một trong những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất năm 2018

Một trong những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất năm 2018 (Nguồn: Goodreads)

Chọn một quyển sách phù hợp với khả năng sẽ giúp bạn thấy dễ dàng hơn khi đọc, không cảm thấy chán nản vì sự xuất hiện của nhiều từ mới. Hãy tưởng tượng sẽ như thế nào nếu bạn đọc một quyển sách mà cứ phải “ôm lấy” quyển từ điển? Thế nên bạn nhất định phải hiểu rõ được trình độ của bản thân để lựa chọn được những đầu sách phù hợp. Edu2Review có một tip nho nhỏ để các bạn có thể nhận biết được khả năng của mình ở đâu. Khi chọn sách, bạn hãy lật ra một trang bất kỳ, nếu có quá 10 từ mới thì nó không phù hợp với bạn rồi!

Tránh các thể loại sách chuyên ngành khó đọc và văn học cổ điển. Nếu bạn thích những thể loại này thì hãy đọc theo độ khó tăng dần. Ưu tiên đọc những quyển truyện cổ tích dành cho thiếu nhi.

Trả lời được hai câu hỏi trên, bạn đã biết được mình nên chọn sách như thế nào rồi đấy!

Cách đọc giúp nâng cao kỹ năng Reading

Nếu bạn đọc sách chỉ để giải trí, thì hãy bỏ qua phương pháp này. Nếu bạn muốn trình độ đọc hiểu của bản thân tăng thêm một bậc, thì hãy tham khảo những cách đọc sau:

cách học tiếng Anh nhanh nhất

“Một căn phòng không có sách giống như cơ thể thiếu đi linh hồn” (Nguồn: picturesboss)

Hãy đọc lướt qua một vài trang sách để nắm được ý chính của sách. Nếu bạn không thích cách này, sao không thử đọc trước review?

Biết trước nội dung của sách, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt ngữ cảnh hơn khi gặp những đoạn khó hiểu.

Không nhất thiết phải đọc quá nhanh, bạn chỉ cần đọc với tốc độ phù hợp để tránh bỏ lỡ những chi tiết quan trọng.

Dùng một quyển sổ nhỏ hoặc giấy ghi chú để viết lại những cụm từ mới, idioms, cấu trúc ngữ pháp lạ và ngữ cảnh cụ thể. Trước khi chép lại, hãy xem xét tình huống trong câu và đoán nghĩa, sau đó sử dụng từ điển (ưu tiên tra cứu từ điển Anh-Anh). Cách này sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng lên đáng kể.

Đừng ngại việc đọc lại nhiều lần, vì nó sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn không chỉ nội dung của quyển sách mà còn những từ ngữ đã được ghi chú trước đó.

Cách học tiếng Anh nhanh nhất 2

“Nếu bạn không thích sách, chắc hẳn bạn chưa tìm được quyển sách phù hợp” (Nguồn: actuallittle)

Vừa đọc sách, vừa luyện Speaking, Listening và Writing

Muốn giỏi việc gì, hãy làm việc đó thật nhiều lần. Muốn trau dồi kỹ năng nghe nói, thì nhất định phải tạo nhiều cơ hội để luyện tập. Edu2Review sẽ “mách nước” cho bạn cách để tận dụng cơ hội vừa đọc sách vừa luyện nghe nói và viết nhé!

Cách 1: Đọc thành tiếng

Khi đọc thành tiếng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được cách phát âm của bản thân có đúng chưa, ngữ điệu có phù hợp hay không. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc nói lưu loát và nhớ các từ mới dễ hơn.

Hãy ghi âm những gì bạn đã đọc và dùng nó để luyện nghe. Bạn sẽ phát hiện được những lỗi sai mà bản thân không để ý trong lúc đọc chẳng hạn như phát âm thiếu “s”.

Bạn cũng có thể tìm một nhóm bạn để cùng bàn luận về quyển sách mới đọc, nhưng nhớ dùng tiếng Anh nhé!

Cách 2: Đặt câu hỏi và trả lời

Hãy liệt kê các câu hỏi như: Chủ đề chính của quyển sách là gì? Có đoạn nào gây khó hiểu không? Đoạn nào để lại nhiều ấn tượng nhất và vì sao?… Các câu hỏi trên không bắt buộc, hãy linh động theo từng quyển sách mà bạn đọc.

Bước tiếp theo, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi này bằng tiếng Anh. Nếu áp dụng được những từ mới vào câu trả lời thì càng tốt.

cách học tiếng anh nhanh nhất 3

“Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi nhưng đừng từ bỏ” (Nguồn: broward.edu)

Thông qua việc đọc sách bạn có thể trau dồi kỹ năng viết của mình, bổ sung vốn từ vựng và biết được nhiều cấu trúc câu mới. Một trong những cách cải thiện được kỹ năng Writing là viết review sách. Bạn có thể sử dụng Goodreads.com để hỗ trợ cho việc viết review của mình.

Trên đây là một số cách học tiếng Anh nhanh nhất thông qua việc đọc sách. Edu2Review mong rằng bạn sẽ chọn được phương pháp học tiếng Anh qua sách phù hợp với bản thân. Và hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc, bạn sẽ nhận thấy được sự tiến bộ qua vài tháng đấy!

Minh Nguyệt (tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *