Cách học thuộc một đoạn văn tiếng Anh dễ dàng, tiết kiệm thời gian cho bạn!

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình học mãi mà không thể nhớ được? Hay có cách nào để học thuộc một đoạn văn tiếng Anh hay không? Nếu chưa tìm được giải pháp, hãy đọc những hướng dẫn sau đây nhé.

Điều đầu tiên là phải hiểu

Một là hiểu, hai vẫn là hiểu và ba cũng phải hiểu. Hãy nhớ hiểu là một yêu cầu tiên quyết, bởi vì chúng ta có hiểu thì mới nhớ lâu và áp dụng được. Đây chính là lý do đầu tiên làm bạn học mãi cũng không thể “thấm” một đoạn văn tiếng Anh được.

Vậy vấn đề đặt ra “muốn hiểu thì phải làm gì?”. Trước tiên các bạn cần phải nắm rõ bản chất của vấn đề, khi đó bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

  • Đoạn văn đang nói đến vấn đề gì?
  • Nội dung chính là gì?
  • Xác định câu topic sentence, chỉ ra các câu supporting ideas

Trong trường hợp bạn tự mình không thể giải quyết những câu hỏi trên, đừng ngần ngại đi hỏi bạn bè, thầy cô bạn nhé! Bởi vì khi bạn đã hiểu rõ bản chất và nguồn gốc của vấn đề thì việc học sẽ thú vị hơn.

Tóm tắt ý chính

Giống như bước thiết lập dàn ý, bạn hãy nhớ lại những năm tháng làm tập làm văn, thầy, cô giáo thường yêu cầu chúng ta hãy lập dàn ý trước rồi sau đó triển khai thành bài văn. Mục đích của việc này là bạn sẽ không bị lạc đề khi đã nắm được ý chính của bài. Do vậy, một cách khác để học thuộc một đoạn văn tiếng Anh gồm: gạch đầu dòng các ý chính và nhớ các từ khóa chính là các bạn gần như đã nắm toàn bộ nội dung.

Và đừng quên giấy bút để ghi lại các ý chính. Hãy chỉ tập trung vào nội dung chính của câu thay vì phải tốn thời gian vào các liên từ, giới từ hay mạo từ (a, an, the, at, on…).

Hãy luôn sẵn sàng giấy bút bạn nhé! (Nguồn: thcsngosilien)

Note lại trên giấy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy! (Nguồn: thcsngosilien)

Đọc thành tiếng

Nhiều người có thói quen đọc nhẩm, đọc thầm (tức đọc không thành tiếng), tuy nhiên cách học này không hiệu quả bằng khi chúng ta đọc thành tiếng.

Theo Giáo sư Tâm lý học Colin MacLeod đến từ Đại học Waterloo (Canada): “Việc nghe các từ được đọc bằng chính giọng nói của bạn giúp cá nhân hóa thông tin và tăng cường ký ức”. Các chuyên gia cho rằng việc đọc thành tiếng như vậy sẽ tạo nên một hiệu ứng đặc biệt, khi các bạn cần lục lại ký ức, các yếu tố đó sẽ giúp chúng ta nhớ lại vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Thay vì đọc nhẩm, chúng ta thử đọc thành tiếng xem nào? (Nguồn: vista)

Thay vì đọc nhẩm, chúng ta thử đọc thành tiếng xem nào? (Nguồn: vista)

Điều chỉnh tốc độ khi đọc

Chắc chắn não bộ của chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải tập trung quá lâu, do vậy các bạn không cần tập trung quá nhiều vào tất cả các phần trong một đoạn văn. Có thể thay đổi nhịp điệu khi đọc bài, đối với những đoạn khó hiểu hoặc quan trọng, các bạn đọc chậm và kỹ hơn, còn đối với những thông tin quen thuộc và dễ hiểu có thể đọc lướt qua. Đây là một kỹ năng quan trọng mà các bạn cần luyện tập khi đọc và học tiếng Anh.

Hãy điều chỉnh tốc độ đọc để lấy những thông tin quan trọng, các bạn nhé! (Nguồn: athleticcourage)

Hãy điều chỉnh tốc độ đọc để lấy những thông tin quan trọng, các bạn nhé! (Nguồn: athleticcourage)

Đừng học từng từ

Thay vì chỉ chăm chăm ghi nhớ từng từ, từng chữ, các bạn hãy học theo từng cụm hay từng câu có liên quan với nhau. Khi học như vậy, bạn không những học được nhiều từ hơn và ghi nhớ lâu hơn mà còn học được cả ngữ pháp và cách dùng chính xác của từ ấy.

Một điều quan trọng hơn nữa, khi bạn học theo cụm bạn sẽ tác động đến phát âm của mình. Một rào cản đối với người Việt khi học tiếng Anh là phải tiếp xúc với một ngôn ngữ với nhịp điệu và ngữ điệu khác lạ. Do đó, khi học theo một cụm, các bạn không những học cách phát âm của từng từ, mà còn có cách nối âm, nuốt âm và cách ngắt nghỉ câu một cách hợp lý.

Và đừng quên chọn một nơi yên tĩnh phù hợp với bản thân, nơi mà mình không bị phân tán và có sự tập trung tinh thần một cách tốt nhất, để quá trình học tập được hiệu quả bạn nhé!

Cuối cùng đừng chỉ đọc qua những phương pháp này mà hãy thử áp dụng ngay! Đừng quên, khi bạn hình thành thói quen tốt thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ thành công.

Phan Nhi (tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *