Các kỹ năng ứng xử trong giao tiếp và những điều bạn cần biết

Kỹ năng ứng xử là một kỹ năng thiết yếu mà mỗi cá nhân cần có. Bởi vì, khi sở hữu khả năng ứng xử tốt, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp và thuyết phục những người đối diện hơn.

Bạn cảm thấy rất thoải mái khi giao tiếp cùng người thân và bạn bè vì mọi người đã hiểu và biết nhau từ trước. Tuy nhiên, khi ở một môi trường khác, đó lại là một vấn đề không dễ dàng. Vì vậy, với mỗi đối tượng bạn cần có cách giao tiếp và ứng xử khác nhau. Cách ứng xử hiệu quả sẽ đem lại nhiều lợi ích và là chìa khóa thành công cho bạn.

ky nang ung xu Biết cách ứng xử sẽ giúp cả nhóm đoàn kết hơn

Trong cuộc sống và công việc thường ngày, bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng kỹ năng giao tiếp để giải quyết công việc, tạo thiện cảm với các mối quan hệ xung quanh. Rất nhiều người nghĩ kỹ năng giao tiếp, ứng xử hiệu quả không cần học hỏi mà là chuyện đương nhiên bản thân có thể làm được. Tuy nhiên, để ứng xử một cách hiệu quả, bạn phải không ngừng rèn luyện, nâng cao kỹ năng này.

Các nguyên tắc cơ bản khi giao tiếp, ứng xử

1. Học cách xưng hô

Nếu gặp người lớn tuổi hơn, bạn nên gọi bằng anh, chị, cô, chú… Nếu độ tuổi không chênh lệch nhiều, bạn có thể xưng tên hoặc gọi bằng bạn. Trong môi trường công sở, tùy cấp bậc mà bạn nên lựa chọn cách xưng hô cho phù hợp. Tránh nói chuyện nhát gừng, trống không trong bất kỳ trường hợp nào, vì điều đó có thể thể hiện rằng bạn là người thô lỗ và thiếu lịch sự.

ky nang ung xuNên học cách giao tiếp ứng xử khi xưng hô

2. Hành động và lời nói biểu đạt sự tôn trọng người khác

Khi giao tiếp với bất kỳ ai, bạn phải tôn trọng người đối diện, điều đó sẽ làm cho cuộc trò chuyện không có khoảng cách và việc ứng xử sẽ dễ dàng hơn. Bạn nên lưu ý tới một số đặc điểm của người đối diện và ghi nhớ nó. Điều này sẽ giúp bạn có ấn tượng về đối phương và dễ dàng bắt chuyện hơn vào lần sau.

Kể cả khi bạn biết người đối diện nói sai một điều gì đó thì cũng hãy nhận xét một cách nhẹ nhàng, khách quan và tránh làm họ xấu hổ với những người khác.

ky nang ung xuKhi giao tiếp với bất kỳ ai, bạn phải tôn trọng người đó

3. Sử dụng giọng nói, ánh mắt và nụ cười

Nụ cười và giọng nói chính là điểm nhấn trong kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Những yếu tố này quyết định rất nhiều đến sự thành công trong các cuộc hội thoại của bạn. Nụ cười chính là dấu ấn tạo ra thiện cảm khi giao tiếp với bất kỳ ai. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn:

  • Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện, song đừng nhìn chằm chằm. Thỉnh thoảng, hãy đưa mắt nhìn xung quanh họ để giảm tải căng thẳng cho cả hai.
  • Không đảo mắt liên hồi, nhìn xéo sang 1 bên so với người đối diện trong khi nói chuyện.
  • Không hướng mắt nhìn xuống chân vì hành động này gây ra cảm giác không thoải mái cho người đối diện.
  • Dù nói chuyện với một người lớn tuổi hay nhỏ tuổi hơn, bạn cũng đừng nên nhìn vào khuyết điểm trên người họ. Dù bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực trong đầu họ.
  • Hãy nói một cách rõ ràng: Ngoài nói hay, nói nhẹ nhàng, mềm dẻo và linh hoạt theo câu chuyện thì bạn cần chú ý đến việc nhấn giọng ở những chỗ cần thiết.
  • Hãy thay đổi cách nói: Hãy chú ý đến ngữ điệu của bạn. Tránh làm cho người nghe có cảm giác nhàm chán khi bạn cứ nói đều đều, từ từ với một tông giọng nhất định trong suốt buổi nói chuyện.
  • Tốc độ nói phù hợp với câu chuyện: Bạn đừng thể hiện thông điệp mà mình muốn truyền tải quá chậm rãi. Người nghe sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn tiếp thu điều gì từ bạn.
  • Hãy luôn mỉm cười (đúng hoàn cảnh) trong khi giao tiếp và ứng xử.

ky nang ung xuNụ cười và giọng nói chính là điểm nhấn trong kỹ năng giao tiếp

4. Thái độ lo lắng, quan tâm thật lòng

Đây là một trong những kỹ năng ứng xử đòi hỏi sự thật lòng của chính con người bạn. Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần sự qua lại từ hai phía. Khi bạn ứng xử với thái độ quan tâm, lo lắng, nhiệt tình thì bạn cũng sẽ nhận lại được những điều ấy từ người khác.

ky nang ung xu Đừng cố tỏ vẻ quan tâm người khác khi bạn không muốn làm điều đó

Những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng ứng xử một cách hiệu quả hơn. Hãy không ngừng rèn luyện để sớm hoàn thiện bản thân và trở thành một người thành công hơn trong xã hội nhé.

Hương Giang (Tổng hợp)

(Nguồn hình ảnh: Unsplash)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *