Các bước thay đổi màu sơn cho xe máy có phải làm thủ tục gì không ?

Luật sư tư vấn:

Câu hỏi 1: Mức phạt liên quan đến chuyển hướng không bật tín hiệu rẽ đối với xe ô tô.

Căn cứ vào quy định tại điều 5, khoản 3 điểm c Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định :

“3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ”;

Câu hỏi 2: Mức phạt khi tự ý thay đổi kết cấu của xe

Điều 30 nghị định 100/2019/NĐ-CP Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

Câu hỏi 3: Thẩm quyền xử phạt của công an xã

Theo như Thông tư 47/2011/TT – BCA quy định chi tiết một số điều tại Nghị dịnh 27/2012/NĐ-CP quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết:

Như vậy căn cư vào khoản 4 điều 7 Thông tư này thi:

4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy với việc bạn đang điều khiên phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm thuộc tuyến đường liên xã, liên thôn….thì công an xã vẫn có thẩm quyền xử phạt theo như quy đinh này về việc bạn không đội mũ bảo hiểm.

Như vậy, trong trường hợp này, công an xã có quyền yêu cầu dừng xe lập biên bản về hành vi vi phạm và giao biên bản cho chủ tịch UBND cấp xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Câu hỏi 4 : Hành vi tự ý mở cửa xe cont

Hiện nay chưa có quy định về vấn đề xử phạt đối với hành vi xe cont mở của xe, chỉ có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với xe khách tự ý mở của xe theo hướng dẫn tại điều 32 nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Câu hỏi 5: Giấy phép lái xe quốc tế

Theo quy định điều 11 thông tư 29/2015/TT-BTC

“Điều 11. Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Viên cấp tại Việt Nam

1. Người có IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển; phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam.

2. Người có IDP vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ Việt Nam mà bị tước quyền sử dụng IDP có thời hạn thì thời hạn bị tước không quá thời gian người lái xe được phép cư trú tại lãnh thổ Việt Nam”.

Như vậy, nếu anh có IDP và có giấy phép lái xe của Mỹ, anh sẽ được tham gia điều khiển phương tiện giao tại Việt Nam.

Câu hỏi 6: Khiếu nại về hành vi của chiến sỹ cảnh sát giao thông

Đối với hành vi của chiến sỹ cảnh sát giao thông như vậy là không đúng. Vì theo nguyên tắc, đây là tài sản cá nhân của bạn nên họ không có quyền nắm giữ tài sản này, bên cạnh đấy họ không có mặc đồng phục. Do đó, trong trường hợp này, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đối với hành vi của chiến sỹ cảnh sát giao thông này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông – Công ty luật Minh Khuê

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *