Buộc tội là gì ? Khái niệm và định nghĩa về buộc tội ?

Buộc tội là hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội được Bộ luật hình sự quy định là tội phạm.

Cùng với chức năng bào chữa, chức năng xét xử, buộc tội là một trong những chức năng được thực hiện trong giải quyết vụ án hình sự. Việc buộc tội được thực hiện trong suốt quá trình tố tụng hình sự từ khi khởi tố bị can cho đến khi bản án buộc tội có hiệu lực pháp luật.

Trong tố tụng hình sự, buộc tội là chức năng chính của Viện kiểm sát, khi thực hành quyền công tố. Viện kiểm sát thực hiện nhiệm vụ buộc tội bằng cách trình bày bản cáo trạng truy tố bị can ra trước toà án, tham gia phiên toà (xét hỏi, trình bày lời luận tội và tranh luận) để bảo vệ bản cáo trạng, kháng nghị bản án của toà án theo thủ tục phúc thẩm và tham gia phiên toà phúc thẩm để bảo vệ bản kháng nghị.

Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam, việc buộc tội cũng do cơ quan điều tra thực hiện. Khi xác định được một người thực hiện hành vi phạm tội, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, tiến hành việc điều tra và nếu chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì kết thúc điều tra và đề nghị Viện kiểm sát truy tố.

Người bị hại cũng thực hiện một số hành vi buộc tội. Trong một số trường hợp được pháp luật quy định, người bị hại có quyền yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra về hành vi của người phạm tội. Người bị hại tham gia phiên toà có quyền trình bày lời buộc tội trong những trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại; trong những trường hợp khác người bị hại cũng có quyền tranh luận để buộc tội đối với bị cáo.

Việc toà án ra bản án kết tội đối với bị cáo không phải là việc buộc tội. Đó là kết quả của việc toà án thực hiện chức năng xét xử đối với sự buộc tội của viện kiểm sát và sự bào chữa của bị cáo và luật sư. Trong trường hợp này toà án thực hiện chức năng xét xử theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *