Bỏ thuốc ngủ bạn gái rồi cưỡng bức có bị phạt tù không ? Mức phạt hành vi sàm sỡ trẻ em ?

Hình phạt nào cho kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy tại TP. Hồ Chí Minh?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội dâm ô, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Vào tối ngày 04/04/2019, thiết bị giám sát an ninh trong thang máy của một tòa nhà Chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đã đưa lên một đoạn clip ghi lại việc làm của một gã đàn ông khoảng chừng 50 tuổi ôm một bé gái, hôn tới tấp, một tay sờ soạng cơ thể một bé gái. Việc làm này đang bị xã hội lên án, họ gọi người này là “kẻ biến thái”, “gã yêu râu xanh” và yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền điều tra, làm rõ hành vi đồng thời xử phạt đúng theo quy định của pháp luật, bởi một hành vi tương tự đã xảy ra tại TP. Hà Nội trong vòng một tháng nay.

Căn cứ vào những gì mà camera an ninh ghi lại được, có thể thấy rằng bé gái này còn nhỏ tuổi và khi xác định được độ tuổi của bé thì hoàn toàn có thể khởi tố “kẻ biến thái” về tội danh dâm ô người dưới 16 tuổi theo quy định tại của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

“Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên) dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Theo đó, các dấu hiệu của tội phạm này gồm:

Đối với người phạm tội

Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc ngược lại nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Đối với nạn nhân

Người bị hại là người dưới 16 tuổi, có thể là nam hoặc nữ nhưng chủ yếu là trẻ em nữ.

Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép, buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể là đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội.

Khi cơ quan chức năng xác định được cụ thể hành vi phạm tội, thì từ những phân tích trên người thực hiện hành vi sẽ phải đối mặt với những mức hình phạt được quy định tại điều 146 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Như vậy, “gã yêu râu xanh” sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về loại tội danh này. Tùy vào mức độ của hành vi, cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của người bị hại mà “kẻ biến thái” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về khung hình phạt tùy theo mức độ sau:

– Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm;

– Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm;

– Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm;

– và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *