Bảo tàng điêu khắc chăm sóc: Địa điểm không thể bỏ qua cho dân mê nghệ thuật

Bảo tàng Chăm sóc phái đẹp là một trong những địa điểm du lịch về văn hóa, tín ngưỡng. This is a keep up keep, being protected và trưng bày rất nhiều hiện vật cổ của văn hóa dân tộc Chăm Pa. Nếu bạn đang quan tâm và muốn đến thăm quan Chăm sóc bảo tàng Đà Nẵng thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về giá vé, giờ mở cửa, lịch sử hình thành trong bài viết dưới đây của Halo nha!

1. Đôi nét về bảo tàng Chăm sóc sắc đẹp

Điểm tham quan có vị trí tọa lạc ở góc đường Bạch Đằng và Trưng Nữ Vương, nằm ngay bên bờ sông Hàn. Bảo tàng nghệ thuật Chăm Pa Đà Nẵng đang là bảo tàng về các giá trị văn hóa Chăm Pa lớn nhất nước ta. Và là niềm tự hào của dân thành phố biển Đà nẵng.

Lịch sử hình thành và kiến ​​trúc độc đáo của bảo tàng điêu khắc Chăm

Tòa nhà đầu tiên của Bảo tàng được xây dựng vào năm 1915 do 2 kiến ​​trúc sư người Pháp là Auclair và Delaval đồng ý tưởng lên thiết kế. Add to that the tip of Henri Parmentier – Nguyên chủ nhiệm Khoa Khảo cổ học của EFEO (Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp) lúc này. Ngày nay, trải qua nhiều năm chiến tranh nhưng kiến ​​trúc của tòa nhà gần như vẫn còn giữ nguyên không phải sửa đổi hay sửa đổi gì.

Đến với Chăm sóc bảo tàng, bạn không thể chỉ khám phá một phần lịch sử Việt Nam qua những cổ vật. Mà hơn thế, bạn được hòa mình vào trong không gian kiến ​​trúc tuyệt vời hòa hợp giữa nét Pháp và Á Đông.

khuon vien bao tang dieu khac Cham

Ảnh: Sưu tầm

Trong những năm giữa thập kỷ 1930 bắt đầu tiến trình mở rộng bảo tàng điêu khắc Chăm Pa lần thứ nhất. Mục tiêu là không gian biến của tòa nhà Bảo Tàng cũ kỹ trở thành các phòng trưng bày theo chủ đề như: phòng Trà Kiệu, phòng Đồng Dương, phòng Mỹ Sơn, phòng Tháp Mẫm và hình thành dãy hành lang đặt tên theo các danh sách Kontum, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam tồn tại cho đến ngày nay.

cac khu vuc trung bay bao tang dieu khac Cham

Ảnh: Sưu tầm

Mới đây nhất là năm 2016, nơi đây được trùng lặp toàn bộ các tòa nhà và nâng cấp các khu trưng bày. add into that is no space for the icon – hoạt động giáo dục và khu dịch vụ.

Xem thêm: Lịch trình du lịch Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm chi tiết

Khối lượng cổ vật đồ họa mà bảo tàng lưu trữ

bảo tàng điêu khắc Chăm sóc Đà Nẵng sở hữu riêng cho mình gần 2.000 màn hình lớn nhỏ. Tất cả đều được sưu tầm và thu thập từ rất nhiều nghệ nhân cũng như từ nhiều nơi trên đất nước.

Trong số những hiện vật quý giá đó, có gần 500 hiện vật được trưng bày bên trong bảo tàng, 187 hiện vật được trưng bày bên ngoài bảo tàng và hơn 1.200 hiện vật đang được lưu trữ cẩn thận bên trong kho và công cụ trưng bày không được đưa ra.

bao tang dieu khac cham

Ảnh: Sưu tầm

2. Tham quan các phòng trưng bày bảo tàng khắc khắc

Trưng bày Đồng Dương

Đồng Dương is a center of the Phật giáo of Champa, cách thung lũng Mỹ Sơn khoảng 20km về phía nam. Phòng trưng bày Đồng Dương mang đến cho người xem tác phẩm điêu khắc khắc có hơi hướng từ Phật giáo. Bạn cũng sẽ thấy bát ngát như thích thú với những nét vẽ tinh xảo. Vừa có hơi hướng Trung Quốc, Ấn Độ nhưng cũng rất Chăm pa.

phong Dong Duong

Ảnh: Sưu tầm

Khi tới phòng trưng bày Đồng Dương, bạn được trưng bày 21 tác phẩm nghệ thuật của tháp Đồng Dương. Đặc biệt là pho tượng Bồ Tát, pho tượng thần Deva hay Đài thờ Đông Dương,… Dù chỉ là một phần nhỏ thôi nhưng cũng đủ để bạn hình dung ra được sự nguy nga, tráng lệ của khu nuôi dưỡng và Phật viện. .

Phòng Mỹ Sơn

Phòng trưng bày Mỹ Sơn là khu vực dành riêng cho các hiện vật được phát hiện và sưu tầm từ thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam. Phòng Mỹ Sơn đang lưu giữ 18 hiện vật từ 3 nhóm khác nhau. Nhóm hiện vật phát ở chính, nhóm hiện vật phát ở phụ và nhóm các hiện vật được trang trí trên cửa sổ hay trên các tháp cổ.

Tại phòng trưng bày Mỹ Sơn của bảo tàng điêu khắc trưng bày có các hiện vật nổi bật và thu hút nhiều ý kiến. Phải đến như: bức tượng thần Shiva, bức tượng thần Ganesha, đản sinh Brahma,…

phong my son

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Cùng nhóm bạn thân trại tại Giếng Trời Đà Nẵng

Phòng Tháp Mẫm – Bình Định

Phòng Tháp Mẫm – Bình Định là phòng trưng bày tất cả các cổ vật mang đậm nét văn hóa của người Champa lưu lạc tại tỉnh Bình Định. Phòng Tháp Mẫm lưu trữ tổng cộng 67 tác phẩm điêu khắc vô cùng tinh tế. Thể hiện được văn hóa rất riêng của người Chăm Pa. Mặc dù có đại niên từ thế kỷ XII đến thế kỷ XV.

phong Thập Mâm - Bình Định

Ảnh: Sưu tầm

Trưng bày Trà Kiệu

Phòng trưng bày Trà Kiệu trưng bày các cổ vật từ kinh đô đầu tiên của người Chămpa cổ. Phòng Trà Kiệu thuộc bảo tàng điêu khắc điêu khắc đang lưu giữ 43 tác phẩm, hiện vật cổ. Có tuổi đời từ thế kỷ VII-VIII và thế kỷ XI-XII. Tất cả các hiện vật độc đáo phải kể đến như: shiva, Vishnu, đài thờ, năng lực sáng tạo…

phong Trà Kiệu

Ảnh: Sưu tầm

3. Các lưu ý cần biết khi tới bảo tàng điêu khắc Chăm

Khi đến tham quan bảo tàng Đoàn Chăm sóc Đà Nẵng, các bạn cần lưu các điều sau đây để bảo đảm cho việc tham quan một cách thoải mái:

  • No any action or effect in current object
  • Không được hút thuốc, sử dụng áo mưa và hãy nhớ là thùng rác tại đúng nơi quy định nha
  • Không sử dụng flash để chụp các hiện vật. Không mang theo hay sử dụng máy ảnh chân dạng để quay chụp tại bảo tàng khắc Chăm
  • Giữ lại cảnh quan trong bảo tàng và xung quanh bảo tàng
  • Đi nhẹ nhàng, nói sạch và không cười đùa hoặc tiếng lớn trong quá trình tham gia.

Vào năm 2011, Bảo tàng Chăm sóc đại diện là điểm được đưa vào danh sách các bảo tàng trưng bày top 1 tại Việt Nam. Du lịch tại Đà Nẵng, bạn đừng bỏ qua một địa điểm đầy thú vị này nhé!

Xem thêm:

Nguồn: timesoft.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *