Bảo hành và Bảo đảm khác nhau như thế nào? – VnReview

“Bảo đảm tốt hơn bảo hành. Không phải rất rõ ràng rồi sao?”

Đó là câu trả lời của hầu hết mọi người khi bạn hỏi họ, bảo đảm và bảo hành, cái nào tốt hơn. Đây là hai từ được sử dụng phổ biến nhất trong thế giới thương mại. Dù bạn mua mặt hàng gì, ở đâu, và tại sao bạn mua, bạn sẽ gặp hai khái niệm này nhiều hơn mong đợi. Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn không hiểu được sự khác nhau giữa hai khái niệm này.

Vì thế, ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu và làm rõ những khác biệt giữa chúng.

“Bảo hành” là gì?

Định nghĩa từ điển của từ “bảo hành” là “một sự đảm bảo bằng văn bản, được phát hành cho người mua bởi nhà sản xuất, cam kết sẽ sửa chữa hoặc thay thế sản phẩm nếu cần thiết trong một khoảng thời gian nhất định“. Nói cách khác, đây là một cam kết chính thức của nhà sản xuất với khách hàng của họ (khách hàng mua sản phẩm), bảo đảm rằng, trong một khoảng thời gian được đưa ra, chất lượng và hiệu quả của sản phẩm sẽ đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng,

Ví dụ: Giả sử khi bạn đi mua sắm tại một cửa hàng điện tử, nhân viên bán hàng nói rằng bạn sẽ nhận được bảo hành 3 năm nếu bạn mua ổ đĩa cứng của một thương hiệu cụ thể, thì điều đó có nghĩa rằng nhà sản xuất ổ đĩa cứng đó sẽ sửa chữa, thay thế hoặc hoàn tiền cho bạn nếu ổ đĩa cứng bạn mua không thực hiện đúng và đủ các chức năng của nó trong khoảng thời gian 3 năm.

“Bảo đảm” là gì?

“Bảo đảm” cũng là cam kết của nhà sản xuất với khách hàng của họ. Nhưng thuật ngữ này toàn diện hơn và mang nhiều giá trị hơn trong mắt khách hàng. Nó là cam kết về chất lượng của sản phẩm cụ thể. Mặc dù “bảo đảm” có thể được ghi trong hợp đồng bảo hành, nó lại thường không được định nghĩa rõ ràng như bảo hành.

Bảo hành và Bảo đảm

Nhìn chung, không có sự khác nhau đáng kể giữa bảo hành và bảo đảm, tuy nhiên vẫn có một vài sự khác biệt mà bạn nên biết:

Nhận thức chung

Việc phân biệt hai khái niệm này đóng một vai trò quan trọng. Hầu hết mọi người đều hiểu “bảo đảm” là hoàn trả lại tiền hoặc thay thế sản phẩm, trong khi “bảo hành” lại được hiểu là sửa chữa và bảo dưỡng sản phẩm đó. Do vậy, có thể đoán trước được, bảo đảm luôn được cho rằng tốt hơn bảo hành, theo phần đông con người.

Vì vậy, nếu bạn được bảo đảm cho cái Ti vi bạn mua, bạn sẽ mong đợi việc bạn được thay Ti vi mới hoặc được trả lại tiền nếu chiếc Ti vi của bạn hỏng (trừ trường hợp do tác động bên ngoài), cho dù bạn có nhận được thư bảo đảm hay không. Bảo hành, mặt khác, sẽ liên quan đến việc sửa chữa/ hoàn thiện sản phẩm trong một khoảng thời gian theo quy định.

Khoảng thời gian

Một lá thư bảo hành sẽ nêu rõ khoảng thời gian bảo hành có hiệu lực đối với sản phẩm. Khoảng thời gian bảo hành này có thể từ vài tuần cho đến hơn 12 năm. Bảo đảm, mặt khác, lại không được xác định rõ ràng về mặt thời gian hiệu lực, ngoại trừ một vài trường hợp (ví dụ: “bảo đảm hoàn tiền trong vòng 30 ngày”). Bảo đảm là thuật ngữ được các nhà sản xuất sử dụng phổ biến để nâng cao mức độ tin cậy của khách hàng đối với sản phẩm của họ nhằm nâng cao doanh số bán hàng. Đó là lý do các nhà sản xuất thường sử dụng thuật ngữ “bảo hành trọn đời” khi quảng bá sản phẩm của họ, ngay cả khi họ chỉ cung cấp dịch vụ bảo hành 10 năm cùng với mục “điều khoản và điều kiện áp dụng”.

Tuy nhiên, nếu bạn đọc các điều khoản một cách cẩn thận, bạn sẽ nhận ra rằng đây chỉ là một điều khoản bảo hành có tên “bảo đảm trọn đời”.

Về góc độ tiền tệ

Bảo hành trong một khoảng thời gian cụ thể thường là miễn phí khi bạn mua sản phẩm lần đầu. Tuy nhiên, bảo hành đôi khi sẽ mất phí dưới hình thức chính sách bảo hiểm. Bạn cũng có thể chọn lựa mua thêm bảo hành bằng cách trả thêm. Trong khi đó, bảo đảm luôn luôn miễn phí.

Về mặt hợp đồng pháp lý

Thông thường, bảo đảm là một hợp đồng không kèm thanh toán, nhưng bảo hành lại là một văn bản pháp lý có thể được sử dụng hợp pháp để kiện người bán/ nhà sản xuất nếu các dịch vụ đã cam kết không được thực hiện đầy đủ.

 

Có rất nhiều vấn đề khác liên quan đến tính pháp lý của hai khái niệm này, tuy nhiên bài viết chỉ cung cấp cho bạn những điều cơ bản nhất, những điểm giống nhau cũng như những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa bảo hành và bảo đảm. Chúng ta không nên khẳng định cái nào tốt hơn cái nào, mà tốt hơn cả, bạn nên chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ tất cả “các điều khoản và điều kiện” khi mua bất cứ sản phẩm nào để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng – chính là bạn.

Anh Cao


Nguồn: Vn Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *