Anh em ruột quan hệ tình dục sẽ phạm tội gì ? Quan hệ với con cô ruột có phạm luật ?

1. Anh em ruột quan hệ tình dục sẽ phạm tội gì ?

Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp: Vợ chồng tôi có hai người con, cháu trai đầu 19 tuổi, cháu gái năm nay 12 tuổi. Vào tuần trước khi vợ chồng tôi có đi công tác ở trong miền Nam có gửi các cháu ở nhà ngoại chăm sóc. Tuy nhiên thật sự không may, do không hiểu biết mà con trai tôi có chót quan hệ với chính con gái út của tôi. Về tới nhà thì mọi việc đã đổ bể, công an vào làm việc lập biên bản. Giờ chúng tôi rất hoang mang, lo sợ không biết phải làm gì.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: cháu nhà tôi có phạm tội gì không? Tôi nghe nói con tôi sẽ phạm tội loạn luân ?

Mong luật sư cho ý kiến tư vấn. Gia đình xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Thứ nhất, hành vi giao cấu/quan hệ tình dục được thực hiện bởi hai anh em ruột trong gia đình. Hay nói đúng hơn giữa những người có cùng huyết thống thực hiện hành vi giao cấu.

Thứ hai, về chủ thể: người con trai của bạn hiện nay 19 tuổi và điều này được hiểu là có khả năng chịu trách nhiệm hình sự. Còn cháu gái năm nay đủ 12 tuổi tức là dưới 13 tuổi và được gọi là trẻ em.

Thứ ba, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ: cháu gái có đồng ý/thuận tình hay không? Nên không xác định được động cơ phạm tội của con trai bạn. Tuy nhiên do cháu gái dưới 12 tuổi cũng không cần thiết phải xác định yếu tố có thuận tình hay không.

Hiện nay theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nhận thấy, hành vi của con trai bạn có dấu hiệu và cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi / trẻ em theo quy định tại điểm b – khoản 1 – Điều 142.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Do con gái của bạn mới 12 tuổi nên dù có tính chất loạn luân nhưng không thể cấu thành tội loạn luân theo quy định tại Điều 184 – Bộ luật hình sự 2015.

Điều 184. Tội loạn luân

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều này được lý gải như sau: tội hiếp dâm cũng như tội loạn luân có dấu hiệu phân biệt dựa vào khách thể, đối tượng bị xâm phạm. Tội loạn luân có dấu hiệu người phạm tội và bị hại là người có cùng dòng máu trực hệ nhưng người bị hại phải trên 13 tuổi. Còn tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bị hại là người không có quan hệ huyết thống, dòng máu trực hệ ngoại trừ bị hại là người dưới 13 tuổi.

Cho nên con bạn sẽ phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi mà không phải tội loạn luân.

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc cần trao đổi vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *