8 bài test định hướng nghề nghiệp miễn phí không nên bỏ qua

Định hướng nghề nghiệp là việc làm cần thiết đối với các bạn học sinh – sinh viên. Xuyên suốt quá trình này, bạn có thể chịu sự tác động từ nhiều phía như bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Do đó, người học cần phải lắng nghe ý kiến của các bên trước khi đưa ra quyết định sau cùng. Tuy nhiên, nếu thầy cô và ba mẹ vượt quá ranh giới hay bản thân người được tư vấn vẫn còn mơ hồ về khả năng của mình thì từ định hướng sẽ dễ dàng bị biến thành áp đặt.

Trước khi lắng nghe lời khuyên từ bất kỳ ai, học sinh nên có sự lựa chọn cho riêng mình. Những bài test định hướng nghề nghiệp dưới đây có thể hỗ trợ được phần nào cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

* Bạn muốn tìm trường đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Việt Nam!

5 bài trắc nghiệm miễn phí đến từ hệ thống Working Skills

Student.workingskills.net là một trong các trang web uy tín hỗ trợ học sinh – sinh viên rèn luyện một số kỹ năng thiết yếu, đặc biệt là định hướng nghề nghiệp bản thân. Website tổng hợp và Việt hóa những bài trắc nghiệm tiếng Anh nhất được ưa chuộng hiện nay. Có thể kể đến:

Với 52 câu hỏi, bài test sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra những ưu điểm vượt trội của bản thân cũng như khuyết điểm cần được khắc phục; đồng thời, gợi ý đến người dùng một số ngành nghề phù hợp.

Bài trắc nghiệm này giúp bạn xác định được giá trị sống tiềm ẩn mà bản thân luôn theo đuổi. Từ đó, người dùng có thể tìm ra điều bản thân quan tâm nhất trong cuộc sống như độc lập, mạo hiểm, tham vọng, quyền lực, an toàn, sáng tạo…

Giá trị sống của bạn: Đạt đến đỉnh cao danh vọng hay đi tìm những điều bình dị đời thường? (Nguồn: UCT)

Giá trị sống của bạn: Đạt đến đỉnh cao danh vọng hay đi tìm những điều bình dị đời thường? (Nguồn: UCT)

Đây là một trong những bộ test định hướng nghề nghiệp được áp dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay. Bài trắc nghiệm MBTI được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí: tìm hiểu và nhận biết thế giới (giác quan/ trực giác); quyết định và lựa chọn (lý trí/ cảm xúc); xu hướng tự nhiên (hướng nội/ hướng ngoại); cách thức hành động (nguyên tắc/ linh hoạt). Sự kết hợp giữa các yếu tố trên sẽ tạo ra 16 nhóm tính cách khác nhau.

Việc thực hiện hơn 100 câu hỏi trắc nghiệm giúp người dùng nhận được kết quả chính xác về nhóm tính cách của mình. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng xác định ngành nghề tương lai phù hợp.

Hãy nhanh tay thực hiện bài trắc nghiệm MBTI để xác định đúng nhóm tính cách của bản thân và ngành nghề phù hợp (Nguồn: Pivot Psychology)

Hãy nhanh tay thực hiện bài trắc nghiệm MBTI để xác định đúng nhóm tính cách của bản thân và ngành nghề phù hợp (Nguồn: Pivot Psychology)

Một điều khó có thể thể phủ nhận chính là, giá trị năng lực của một người không chỉ dừng lại ở kiến thức chuyên môn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng. Bài test giúp người làm tìm ra những ngành nghề phù hợp với kỹ năng mình có hoặc xác định những mặt cần trau dồi để phục vụ ngành nghề mình thích.

Sở thích là một trong những yếu tố tác động đến sự gắn bó lâu dài với nghề của mỗi cá nhân. Nếu bạn đang loay hoay không biết đam mê của mình là gì thì hãy nhanh tay thực hiện bài trắc nghiệm trên. Với hệ thống câu hỏi được xây dựng hợp lý, rõ ràng, người dùng sẽ sớm nhận ra xu hướng sở thích của mình trong 8 nhóm phổ biến hiện nay, gồm: xã hội, thông tin, ngôn ngữ, nghệ thuật, hướng ngoại, quản trị, thực hành và nghiên cứu.

 Xác định sở thích của bản thân cũng là một cách giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp (Nguồn: Enmota English)

Xác định sở thích của bản thân cũng là một cách giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp (Nguồn: Enmota English)

3 bài trắc nghiệm tham khảo khác

Để tham khảo thêm, bạn đọc có thể thực hiện những bài trắc nghiệm được chia sẻ dưới đây:

Nhiều trường đại học và phổ thông quốc tế thường sử dụng bộ HIGH5 Test cho học sinh – sinh viên của mình. Sau khi hoàn thành các câu hỏi, người dùng sẽ nhận được kết quả gồm 5 kỹ năng mạnh nhất của bản thân cùng với những hướng dẫn cụ thể để phát triển chúng.

Bài trắc nghiệm này miễn phí cho mọi người nhưng đòi hỏi bạn cần có khả năng đọc hiểu tiếng Anh cơ bản để thực hiện.

Mô hình của tiến sĩ tâm lý John Holland được đánh giá cao về độ chính xác trong việc khám phá tính cách và lựa chọn ngành nghề phù hợp. Bài trắc nghiệm giúp bạn phát hiện kiểu người trội nhất đang tiềm ẩn của mình như thực tế, nghiên cứu, nghệ thuật, xã hội, kinh doanh hay công chức. Qua đó, người dùng có thể dễ dàng tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Bài test hiện có 2 phiên bản: miễn phí (báo cáo cơ bản) và tính phí (báo cáo đầy đủ).

Bạn có thể dễ dàng đo lường chỉ số thông minh bằng những bài trắc nghiệm hay câu trả lời ngắn nhờ thuyết Đa trí tuệ. Hiện nay, bộ test này gồm 8 loại thông minh khác nhau, phản ánh các cách tương tác đa dạng với thế giới quan. Cụ thể là thiên nhiên, ngôn ngữ, âm nhạc, logic, không gian, vận động cơ thể, tương tác cá nhân và nội tâm. Việc nhận biết loại trí tuệ bản thân đang sở hữu sẽ giúp bạn sớm xác định công việc phù hợp.

Tương tự như HIGH5 Test, đây là bài trắc nghiệm hoàn toàn bằng tiếng Anh và miễn phí cho mọi người.

Trong 8 loại thông minh, bạn sẽ được xếp vào nhóm nào đây? Hãy thực hiện bài trắc nghiệm đa trí tuệ để có thể xác định chính xác nhé! (Lý thuyết đa trí tuệ)

Trong 8 loại thông minh, bạn sẽ được xếp vào nhóm nào đây? Hãy thực hiện bài trắc nghiệm đa trí tuệ để có thể xác định chính xác nhé! (Nguồn: Lý thuyết đa trí tuệ)

Những điều cần lưu ý khi thực hiện các bộ trắc nghiệm

Để có thể thu được kết quả chính xác từ bài test, người dùng cần lưu ý những điều sau:

  • Nếu tâm trạng hiện tại không ổn định (quá vui, quá buồn hoặc đang trong quá trình thay đổi tính cách) thì bạn không nên thực hiện những bài trắc nghiệm trên. Vì kết quả kiểm tra có thể bị sai lệch, dẫn đến các quyết định sai lầm về sau.
  • Hãy lựa chọn đáp án đúng nhất với con người bạn, đừng khoanh những câu trả lời theo điều bạn mong muốn.
  • Đừng thực hiện quá nhiều bài test vì chúng sẽ khiến bạn bị nhiễu thông tin.
  • Thời gian làm các bài test tốt nhất là 6 tháng – 1 năm/ lần.

Tâm trạng không ổn định của bạn có thể làm cho kết quả kiểm tra bị lệch, dẫn đến những sai lầm về sau (Nguồn: Kenh14)

Tâm trạng không ổn định của bạn có thể làm cho kết quả kiểm tra bị lệch, dẫn đến những sai lầm về sau (Nguồn: Kenh14)

Hẳn các bạn đã nghe qua câu nói “chọn sai ngành học, chết nửa cuộc đời”. Có thể thấy, định hướng nghề nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại trong cuộc sống tương lai của mỗi chúng ta. Để chọn ngành học phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ mình trước tiên, sau đó hãy phân tích các yếu tố bên ngoài như nhu cầu xã hội, gia đình… và cuối cùng là đưa ra sự lựa chọn của mình.

Với những thông tin trên đây, Edu2Review hy vọng phần nào đã giúp bạn đọc hoàn tất chặng đường đầu tiên trên con đường hướng nghiệp. Chúc bạn sớm tìm thấy ngành nghề phù hợp với chính mình!

Minh Thư (Tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *