6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10 – VnReview

Độ sáng của màn hình máy tính có thể không phải là thứ mà bạn thường chú ý. Thế nhưng, nó rất quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Và đối với Windows 10, chúng ta có rất nhiều cách để điều chỉnh độ sáng màn hình.

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10

Điều chỉnh những thiết lập hiển thị trên một chiếc máy tính mới là một tác vụ rất cơ bản. Nếu bạn bị mỏi mắt hay đau đầu, nguyên nhân có thể đến từ độ sáng màn hình. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các mức sáng thủ công hoặc cài đặt tự động dựa vào thời lượng pin, thiết lập năng lượng hay ánh sáng xung quanh.

1. Thay đổi ánh sáng thủ công trên Windows 10

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings, sau đó, truy cập đến System -> Display. Tại mục Brightness and color, hãy kéo thanh trượt để thay đổi độ sáng. Nếu muốn tối hơn, hãy kéo sang trái và ngược lại.

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10

Trong trường hợp thanh trượt không xuất hiện thì có 2 thứ bạn cần chú ý. Nếu bạn đang sử dụng màn hình ngoài, hãy sử dụng các nút trên đó để thay đổi độ sáng, nếu không, bạn cần phải cập nhật driver hiển thị.

Để thực hiện nó, nhấn tổ hợp phím Windows + X, chọn đến Device Manager. Sau đó, nhấp vào mục Display adapters để mở nó ra và nhấp chuột phải vào mục card đồ họa trên máy bạn. Nhấp Update driver và thực hiện theo hướng dẫn.

Sử dụng Windows Mobility Center

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình thủ công thông qua Windows Mobility Center. Để truy cập vào nó, nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Mobility Center.

Tại đây, bạn có thể kéo thanh trượt tại mục Display brightness để điều chỉnh độ sáng.

2. Tự động điều chỉnh độ sáng theo thời lượng pin

Giảm độ sáng màn hình có thể giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn. Windows 10 có một tính năng tiết kiệm pin, có thể tự giảm độ sáng nếu được kích hoạt.

Để kích hoạt nó, bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + I nhằm mở Settings và chọn đến System -> Battery, sau đó, cuộn đến mục Battery saver settings.

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10

Hãy đánh dấu vào mục Turn battery saver on automatically if my battery falls below và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức phần trăm pin mà bạn muốn tính năng này sẽ tự kích hoạt.

Điều cuối cùng bạn cần làm là đánh dấu vào mục Lower screen brightness while in battery saver. Hiện tính năng này chưa thể thiết lập mức độ sáng sử dụng, nhưng hi vọng, Microsoft sẽ bổ sung nó trong các bản cập nhật Windows tương lai.

3. Tự động thay đổi độ sáng dựa trên thiết lập năng lượng

Bạn có thể thiếp lập các mức độ sáng khác nhau, phụ thuộc vào chiếc máy tính của bạn đang sạc hay gần hết pin. Để tiết kiệm pin, hãy đặt mức độ sáng tối hơn khi không cắm sạc.

Để thực hiện điều này, hãy nhấn tổ hợp phím phím Windows + R nhằm mở Run, gõ “control” và bấm OK. Truy cập đến Hardware and Sound -> Power Options và chọn mục Change plan settings nằm kế bên thiết lập đã chọn.

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10

Sau đó, sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức độ sáng cho mỗi thiết lập On battery (khi sử dụng pin) hay Plugged in (khi cắm sạc). Khi hoàn thành, nhấn Save changes để lưu.

4. Sử dụng thích ứng độ sáng trong Windows 10

Lý tưởng nhất, độ sáng màn hình của bạn nên tương đương với ánh sáng xung quanh. Một cách để thực hiện điều này dễ hơn là thiết lập độ sáng tự động thay đổi dựa trên ánh sáng xung quanh của bạn.

Tính năng này chỉ có thể được kích hoạt nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng. Để kích hoạt nó, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I, chọn đến System -> Display. Nếu bạn thấy mục Change brightness automatically when lighting changes, hãy chuyển sang On. Nếu bạn không thấy nó thì thiết bị của bạn không có cảm biến độ sáng.

Bạn cũng có thể điều chỉnh tính năng dựa theo thiết lập năng lượng thông qua Control Panel. Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập “control” và nhấn Enter.

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10

Tại Control Panel, hãy truy cập đến Hardware and Sound -> Power Options -> Change plan settings -> Change advanced power settings.

Mở rộng đến Display -> Enable adaptive brightness, bạn có thể chọn On hoặc Off tại mục On battery hoặc Plugged in.

5. Điều chỉnh độ sáng trên PC bằng bàn phím

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10

Bàn phím trên chiếc PC của bạn có thể có những phím tắt tăng hoặc giảm độ sáng. Nếu bạn sử dụng laptop, nó gần như chắc chắn sẽ có. Hãy kiểm tra các phím chức năng trên bàn phím. Độ sáng thường được biểu thị bằng biểu tượng mặt trời.

Tổ hợp phím chính xác sẽ phụ thuộc vào kiểu bàn phím trên thiết bị của bạn. Bạn có thể sẽ chỉ cần ấn nó hoặc kết hợp với nút Fn để điều chỉnh.

6. Các phím tắt điều chỉnh độ sáng trên Windows 10

Có 2 phím tắt nhanh để điều chỉnh thiết lập độ sáng:

1. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng nhanh thông qua biểu tượng Action Center trên taskbar (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + A). Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức độ sáng. Nếu muốn sáng hơn, hãy trượt sang phải, và ngược lại.

Nếu bạn không thấy biểu tượng này, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I, truy cập vào System -> Notifications & actions -> Edit your quick actions và chọn Add -> Brightness -> Done.

6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên PC Windows 10

2. Bạn có thể sử dụng một tiện ích khác từ bên thứ 3, chẳng hạn như Windows 10 Brightness Slider. Tiện ích gọn nhẹ này sẽ bổ sung một biểu tượng độ sáng trong khay hệ thống của bạn. Bạn có thể nhấp và kéo thanh trượt đó để điều chỉnh độ sáng, tương tự như biểu tượng âm lượng.

Tối ưu hóa màn hình nhằm đảm bảo sức khỏe và độ thoải mái cho mắt

Phía trên là những cách để bạn thiết lập độ sáng trên Windows 10. Tuy nhiên, ánh sáng xanh từ màn hình cũng là một thứ ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Ánh sáng này sẽ khiến bạn khó ngủ. Để giải quyết điều này, bạn có thể sử dụng f.lux hoặc tính năng Night Light có sẵn trên Windows 10.

Minh Hùng theo Make Use Of


Nguồn: Vn Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *