4 mẹo dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em

Học bảng chữ cái là bước đầu trong quá trình học một ngôn ngữ mới. Việc học bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em gặp nhiều trở ngại khi dễ bị lẫn lộn với cách đọc của tiếng Việt, khó khăn để ghi nhớ những con chữ riêng lẻ. Để việc học của bé dễ dàng hơn, mời bạn tham khảo những mẹo sau.

Bạn đang muốn tìm nơi học tiếng Anh tốt nhất cho bé? Hãy gọi ngay 1900636910 để được Edu2Review tư vấn miễn phí hoặc Click vào đây để đăng ký tư vấn!

Dùng bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm và đẹp mắt

Phát âm chuẩn là rất quan trọng với trẻ, nó sẽ hình thành cho thói quen nói chuẩn tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì vậy, khi chọn bảng chữ cái tiếng Anh, phụ huynh nên chọn loại có phiên âm để không bị phát âm sai trong quá trình dạy bé. Việc phát âm chuẩn chữ cái tạo tiền đề giúp trẻ phát âm chính xác những từ ngữ tiếng Anh, đồng thời cha mẹ cũng có thể hoàn toàn sửa được lỗi phát âm cho mình.

Bên cạnh đó, để gợi hứng thú cho trẻ, phụ huynh nên chọn bảng chữ cái có đầy đủ phiên âm với hình ảnh minh họa màu sắc và bắt mắt. Bạn có thể cho bé tự lựa chọn kiểu dáng phù hợp với sở thích để tạo sự vui thích học tập cho trẻ. Trong quá trình dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ, bạn nên sắp xếp các chữ cái theo nhóm để bé dễ tiếp cận và nhớ lâu hơn.

Bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm giúp bé phát âm chuẩn (Nguồn: App Anie)

Bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm giúp bé phát âm chuẩn (Nguồn: App Anie)

Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em thông qua bài hát

Âm thanh luôn là thứ thu hút sự chú ý của trẻ, đặc biệt là những âm thanh vui nhộn của bài hát tiếng Anh trẻ em. Chính vì vậy, việc dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em qua những bài hát thiếu nhi trên YouTube chắc chắn sẽ khiến bé thích thú.

Cha mẹ hãy chọn những bài hát có giai điệu vui vẻ kèm theo những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh để tránh sự khô khan và cứng nhắc. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh và âm thanh sẽ giúp trẻ phát triển cả về não bộ và thị giác.

Một bài hát dạy bảng chữ cái cho trẻ không thể bỏ qua là “The ABC Song”. Đây là một bài hát gắn liền với tuổi thơ của trẻ em trên khắp thế giới. Giai điệu vui tươi cùng lời ca dễ thuộc chắc hẳn sẽ làm bé thích thú và dễ dàng thuộc bảng chữ cái.

“The ABC Song giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh dễ dàng hơn

(Nguồn: KidsTV123 – YouTube)

Dạy trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Anh thật to

Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em bằng việc đọc to là 1 cách được khá nhiều phụ huynh áp dụng hiện nay. Với cách này, cha mẹ hãy đọc to 1 lần các chữ cái tiếng Anh rồi yêu cầu bé đọc lại. Khi nghe bạn đọc lần 1 bé bắt đầu ghi nhớ những chữ cái và khi bé tự đọc sẽ là giúp bé nhớ chữ cái sâu.

Hơn nữa, việc đọc to sẽ giúp bé nghe được giọng của mình, làm việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Như vậy, trẻ vừa rèn khả năng phát âm vừa nhớ lâu hơn các chữ cái tiếng Anh. Ngoài ra, với cách này phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi xem con mình phát âm sai ở đâu để sửa kịp thời.

Dạy trẻ đọc to để nhớ lâu hơn (Nguồn: Freepik)

Dạy trẻ đọc to để nhớ lâu hơn (Nguồn: Freepik)

Tạo thói quen học tập cho trẻ

Khi học ngoại ngữ, dù bạn áp dụng theo cách nào thì việc quan trọng vẫn là phải hình thành cho trẻ thói quen chăm chỉ học tiếng Anh và kiên nhẫn. Đặc biệt, đối với những đứa trẻ hiếu động, thích chơi hơn học nếu bạn không tập cho bé thói quen chăm chỉ thì sẽ rất khó học tốt. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ hãy giúp bé ý thức được việc học là rất quan trọng và rèn luyện cho trẻ cách vừa chơi vừa học để cảm thấy thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ vốn rất tò mò về thế giới xung quanh. Chính vì vậy, việc học bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em thông qua hình ảnh minh họa từ thực tế cuộc sống là phương pháp giúp bé ghi nhớ rất nhanh những chữ cái tiếng Anh.

Ví dụ, khi dẫn bé đi siêu thị Big C, bạn chỉ cho bé mặt chữ và cách đọc tên chúng. Từ việc nhớ tên siêu thị quen thuộc, bé sẽ nhớ được các đọc chữ C trong bảng chữ cái tiếng Anh. Với cách này, bé tự hiểu rằng chữ cái có ở khắp nơi xung quanh và sau khi nhìn lại những vật đó, bé sẽ dễ dàng nhớ lại những gì đã được học.

Học bảng chữ cái tiếng Anh qua cuộc sống thực tế (Nguồn: Freepik)

Mong rằng những mẹo trên sẽ giúp việc học bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em trở thành chuyện dễ dàng và “đầu xuôi đuôi lọt” cho cả quá trình học ngôn ngữ mới. Edu2Review chúc bé học tập Anh ngữ thật vui!

Ngọc Thảo tổng hợp


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *